Si Ma Cai – Nơi núi rừng hòa quyện vào nền văn hóa độc đáo

Cùng Eco Travel chia sẻ những kinh nghiệm đi Si Ma Cai – nơi nổi tiếng với những thung lũng bạt ngàn, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn đẹp mắt, những cánh rừng nguyên sơ chìm trong màn sương bạc. Nơi đây còn khiến bao trái tim người du khách mê mẩn bởi sắc màu văn hóa độc đáo cùng nền ẩm thực đậm đà bản sắc Tây Bắc.

Si Ma Cai là một huyện biên giới nằm phía Bắc Việt Nam, thuộc tỉnh Lào Cai. Đến với mảnh đất Si Ma Cai, du khách được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ. Nơi những cánh đồng hoa tam giác mạch như nhuộm hồng cả sườn đồi, món ăn tưởng chừng như dân giã trở thành đặc sản khiến bao du khách mê đắm, mong muốn một ngày trở lại.

Chơi đâu ở Si Ma Cai?

Cánh đồng hoa tam giác mạch Lử Thần

Nổi tiếng với những sườn núi đổ hồng cả một vùng. Sắc hồng của hoa tam giác mạch nở rộ nhất được trồng tại xã Lử Thần. Không sặc sỡ mĩ miều, hoa tam giác mạch nhẹ nhàng đưa mình theo gió, tựa như những cơn sóng cuốn theo hương núi, vị rừng bay trên rẻo cao. Để rồi, như lạc vào chốn khung cảnh mộng mơ, ta mê mẩn, thảng thốt trước vẻ đẹp hoang dại mà lãng mạn kia.

Thung lũng Si Ma Cai

Được ví là Sapa thứ hai, Si Ma Cai không bị khai thác du lịch quá độ như Sapa. Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, bình yên miền sơn cước. Nằm ở độ cao 1.500m so với mức nước biển, Si Ma Cai mê đắm lòng người với những rừng thông bạt ngàn, vươn thẳng mình trong màn sương giá, lấp ló những ngôi nhà dân bản kề bên những ruộng bậc thang.

Chợ phiên Cán Cẩu

Chợ phiên đã trở thành nét đặc sắc của vùng núi Tây Bắc. Chợ phiên Cán Cẩu là phiên chợ họp thường niên của người Mông Hoa, Giáy, và được diễn ra vào thứ 7 hàng tuần và các ngày lễ, Tết trong năm. Không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, đây cũng là nơi những thiếu nữ xúng xính váy áo cùng bạn bè đi mua sắm, gặp gỡ vui chơi, nơi các cố, các bác cùng nhau ngồi bên nồi thắng cố, sẻ chia nỗi tâm giao với nhau. Du khách ghé thăm chợ Cán Cẩu vừa có thể ngắm lựa cho mình những món quà từ thổ cẩm xinh xắn hoặc cùng nhâm nhi chút hương vị vùng cao, vừa ngắm nhìn cảnh nhộn nhịp của người dân vùng cao.

Ăn gì ở Si Ma Cai?

Thắng cố

Theo kinh nghiệm đi Si Ma Cai của rất nhiều thực khách, ghé nơi đây món đầu tiên phải thử chính là thắng cố. Món thắng cố của người Mông nơi đây đã có những thay đổi so với ngày xưa, sạch sẽ hơn rất nhiều, tuy nhiên, hương vị đặc trưng xưa cũ vẫn giữ nguyên trong từng thớ thịt, chén canh. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh này thì cùng bạn bè nhâm nhi li rượu bên nồi thắng cố nghi ngút khói sẽ rất rất tuyệt vời.

Rượu mản thẩn

Cùng bạn bè thưởng thức món thắng cố giữa trời se lạnh mà bỏ quên không uống chén rượu mản thẩn thì chẳng thể nào thưởng thức hết được cái vị ngon của thẳng cố thấm đượm mùi vị núi rừng Lào Cai. Rượu mản thẩn làm từ ngô, chén rượu thơm, cay nồng dưới sự khéo léo cùng những kỹ thuật truyền thống của người Mông tạo nên hương vị rất riêng. Nhấp một chén lại muốn uống thêm chút nữa, để cái nóng, cái men của rượu làm ấm cái bụng, để cùng bạn bè, anh em trò chuyện, quây quần.

Thịt lợn đen hun khói

Thịt lợn đem đi hun khói phải là thịt ba chỉ, ướp cùng tỏi, ớt, muối cùng chút rượu, để hơi ấm của lửa, cùng khói bếp quyện vào làm miếng thịt săn chắc. Thịt có thể để được trong thời gian dài mà không bị mất đi mùi vị, chế biến theo nhiều món khác nhau. Đây đã trở thành đặc sản có thương hiệu mà nhất định ai ghé thăm cũng phải thưởng thức một lần.

Thịt gà đen nướng mật ong, canh gà đen

Gà đen được nuôi thả tự nhiên trên triền đồi, vậy nên thịt gà săn chắc, thơm nức, không hề béo ngậy như các nơi khác. Có thể làm từ nhiều món như xào, hấp, luộc,… nhưng ngon nhất và trở thành đặc sản mà nhiều người có kinh nghiệm đi Si Ma Cai vẫn truyền tai nhau đó phải là gà đen nướng mật ong và canh gà đen. Miếng gà nướng mật ong bóng nhẫy trong mật, thơm nức, ngọt thanh, không quá dai chỉ nhìn thôi cũng khiến bao người ứa nước miếng. Ăn kèm với lá bạc hà cay tê tê, chấm cùng muối tiêu chanh thì phải nói là ngon không cưỡng nổi.

Canh gà thường chọn những con gà nhỏ vừa, nấu cùng thảo dược, thêm chút gừng xả, ăn trong mùa đông thì ngon quên lối về. Thịt gà mới bỏ ra đã bốc lên mùi hương thương nức, thịt gà mềm, không quá bở, kể cả nước canh cũng ngon không tả nổi, ngọt thanh mà không ngấy.

Bánh đúc

Bánh đúc là món ăn vô cùng dân dã nhưng đã trở thành món ăn cực kì đặc biệt trong những phiên chợ của người dân Si Ma Cai. Bánh làm từ bột đao hoặc bột ngô, ăn kèm dưa chua cùng tương ớt, đâu xị, rau mùi. Nếu một lần ghé Si Ma Cai hãy thử thưởng thức xem bánh đúc nơi đây khác gì so với bánh đúc đồng bằng nha.

Si Ma Cai như bức tranh phong cảnh hữu tình, đan xen vào đó là những nét đẹp của nền văn hóa dân tộc vùng cao độc đáo. Vẻ đẹp ấy khiến bao người mê mẩn, không ngớt trầm trồ trước nét hoang dã, kì vĩ của cảnh sắc nơi đây.

Như vậy Eco Travel đã cùng bạn chia sẻ những kinh nghiệm đi Si Ma Cai. Mong rằng những thông tin này sẽ khiến cho chuyến đi của bạn thêm phần hoàn thiện.

Xem thêm:

Có một Y Tý ‘thật tình’ những ngày Tết đến, Xuân về

Chuyện kể ở Lô Lô Chải ; bản làng cổ tích nơi địa đầu tổ quốc Hà Giang

Sắc hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Tây Bắc dịp cuối đông

Bài viết liên quan