Mê mẩn với vẻ đẹp đất cố đô – top những địa điểm phải đến khi ghé thăm Ninh Bình

Không chỉ có Huế, Ninh Bình cũng là một trong hai cố đô rất nổi tiếng của dân tộc ta. Là mảnh đất được chọn là kinh đô của nhà Đinh, nhà Tiền Lê và khởi đầu nhà Lý, Ninh Bình không chỉ là một mảnh đất gắn với nhiều câu chuyện dựng nước và giữ nước mà nơi này còn là môn nơi có rất nhiều địa điểm du lịch tuyệt đẹp. Hãy cùng Ecotravel điểm ra top những địa điểm bạn phải đến khi ghé thăm Ninh Bình nhé.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một quần thể kiến trúc tọa lạc trên một khuôn viên có diện tích 700 héc ta thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình. Chùa Bái đính được chia làm 2 phần là khu chùa cổ và khu chùa mới.

Chùa Bái Đính có sự kết hợp của sự linh thiêng và thanh tịnh vốn có của khu chùa cổ và sự nguy nga, hoành tráng của khu chùa mới xây dựng. Bái Đính là một trong những công trình kiến trúc Phật Giáo lớn nhất nước ta. Đây cũng là một trong những ngôi chùa nắm giữ rất nhiều kỷ lục như: Tượng Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á, tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Việt Nam, hành lang 500 vị la hán dài nhất Châu Á.

Vườn quốc gia Cúc Phương.

Với diện tích lên tới 22.200 hec ta, vườn quốc gia Cúc Phương là một trong những vườn quốc gia đầu tiên tại VIệt Nam. Đây là nơi được cho là địa điểm sinh sống của người Việt cổ, Cúc Phương cũng là nơi có cây Chò ngàn năm tuổi, có động Người xưa – nơi có rất nhiều bằng chứng về sự tồn tại của người Việt cổ.

Ngoài giá trị về lịch sử, khi ghé thăm Cúc Phương, bạn cũng được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, cùng với đó là những công trình, thành quả của các dự án bảo tồn động vật hoang dã trong khu vực.

Tràng An

Nếu đã đến với Ninh Bình, không ghé thăm Tràng An thì thật là một điều khiến bạn tiếc nuối nhất trong đời. Tràng An sở hữu nét đẹp vô cùng hoang sơ và bí ẩn với gần 50 động xuyên thủy và 31 thung ngập nước rất kỳ ảo và biến hóa. Chính vì thế, người ta đã ví Tràng An như một “Hạ Long trên cạn” của đất Ninh Bình.

Chưa hết, Tràng An còn là nơi có hệ sinh thái động, thực vật vô cùng da dạng và phong phú với hơn 310 loại thực vật bậc cao cùng nhiều loại rêu tảo và nấm. Chưa kể tới đó là 30 loài thú và hơn 50 loài chim cùng rất nhiều loài bò sát, trong đó có rất nhiều loại động vật được ghi trong sách đỏ.

Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc – Bích Động là một khu danh lam thắng cảnh rất nổi tiếng của đất Ninh Bình. Khu du lịch này thuộc địa phận các huyện Hoa Lư, Nho Quan và thị xã Tam Điệp. Tam Cốc – Bích Động ngoài sở hữu những hang động tuyệt đẹp nguyên sơ thì nơi đây còn là nơi có rất nhiều địa điểm du lịch văn hóa lịch sử khác như đền Thái Vị, chùa Bích Động, thung Nắng, hang Bụt, động Thiên Hà…

Cố đô Hoa Lư

Nếu bạn là một người muốn tìm hiểu cội nguồn dân tộc cũng như ngắm nhìn các di tích lịch sử để nhìn lại quá khứ huy hoàng của cha ông, thì chắc chắn, Cố đô Hoa Lư sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua.

Hoa Lư xưa là một trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị đầu tiên của người Việt. Đây là nơi mà cái tên Đại Cồ Việt đã ra đời, từ đó trở thành nền móng cho một nước Việt hùng cường và bất khuất cho tới tận ngày nay.

Cho dù bị thời gian bào mòn và tàn phá, nhưng cố đô Hoa Lư vẫn lưu giữ được những kiến trúc là bằng chứng cho một thời hào hùng của dân tộc như: đền thờ vua ĐInh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành…

Bài viết liên quan