Đừng gọi tên Hà Giang mùa xuân – Bởi kẻ lữ hành nào cũng day dứt khôn nguôi!

Nhiều người ví von mùa xuân là khi vùng đất của những tảng đá tai mèo xám xịt “nở hoa”. Khắp nơi là màu vàng của hoa cải, trắng tinh khôi của hoa mận, đỏ thắm của hoa đào, hồng phới và cả tím của tam giác mạch, thẫm của hoa thun tu… Thật khó có thể dùng từ ngữ nào để miêu tả, chỉ biết rằng rất nhiều người đi Hà Giang đều muốn trở lại đó thêm nhiều lần nữa…

Đừng gọi tên Hà Giang mùa xuân – Bởi kẻ lữ hành nào cũng day dứt khôn nguôi!

Chợt một ngày trời bỗng chuyển mùa. Để Hà Giang không còn se sắt trong cái giá băng của mùa đông nữa. Thay vào đó là cơn gió mang hơi lạnh ẩm ương pha chút nắng ngọt của nàng xuân. Ta ngỡ ngàng khi thấy đất trời thay áo đổi màu kì diệu. Kìa những vạt rừng đã lấm tấm sắc trắng của mận, của lê, sắc hồng tươi của hoa đào vừa mới hé.

Và đâu đó trên những cung đường đèo ngoằn ngèo bên vách đá, trong những bản làng bình yên nép mình bên đại ngàn xanh thẳm, ta cũng chợt thấy không khí nhộn nhịp của miền rẻo cao Đông Bắc đón chào ngày xuân đang về.

(Ảnh Hoàng Thế Anh)

Khi vùng đất của những tảng đá tai mèo “nở hoa”

Nhiều người ví von mùa xuân là khi vùng đất của những tảng đá tai mèo xám xịt “nở hoa”. Khắp nơi là màu vàng của hoa cải, trắng tinh khôi của hoa mận, đỏ thắm của hoa đào, hồng phới và cả tím của tam giác mạch, thẫm của hoa thun tu… Thật khó có thể dùng từ ngữ nào để miêu tả. Chỉ biết rằng rất nhiều người đi Hà Giang đều muốn trở lại đó thêm nhiều lần nữa…

(Ảnh Hoàng Thế Anh)

Nói Hà Giang mùa này đẹp lắm là có lý do. Bởi vì bên cạnh sắc đỏ của hoa gạo là sắc hồng của hoa đào. Sắc vàng của hoa cải. Sắc trắng của hoa mận, hoa lê.

(Ảnh Hoàng Thế Anh).

Một khung cảnh yên bình với những nếp nhà thấp thoáng sau vườn hoa cải vàng ở Quản Bạ, Sủng Là có làm bạn nao lòng? Bạn sẽ bắt gặp những em bé xinh xắn đáng yêu với những gùi hoa cải để mang lại niềm vui cho khách du lịch ở dốc Thẫm Mã hay những điểm dừng chân bên đường.

Dinh thự họ Vương. (Nguyễn Văn Sơn)

Hà Giang mùa xuân đẹp như một bức tranh cổ tích

Tháng 2 tới, cũng là lúc Hà Giang bước vào mùa xuân. Hà Giang hoang sơ chỉ đá và núi giờ đã chuẩn bị khoác lên mình tấm áo mới đầy sắc xuân. Hoa đào, hoa mận, hoa cải thay nhau tô điểm cho vùng đất địa đầu của Tổ quốc này. Từ bản làng, các lối đi cho đến mọi ngõ ngách đều mang hơi thở của mùa xuân.

Cái rét tê tái không còn nữa. Thay vào đó là ánh nắng nhè nhẹ của mùa xuân đủ để cho má của thiếu nữ Hà Giang ửng hồng. Và cảnh đẹp say đắm lòng người. Bà con nơi đây cũng rục rịch chuẩn bị cho vụ mùa tới.

Xen lẫn hoa đào phai là hoa mận trắng.
Đẹp như một bức tranh cổ tích

Đến với nơi đây vào mùa xuân du khách ngỡ mình như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Giữa bốn bề núi non hùng vỹ, những cung đường uốn lượn quanh những ngọn núi như dải lụa mềm mại vắt ngang trời. Những làn mây bồng bềnh ôm lấy những quả núi. Ở nơi đây mới cảm thấy sự giao thoa giữa đất và trời trong tiết xuân của những ngày đầu năm.

Xem thêm:

Lên Hà Giang tháng 3 ngắm hoa gạo bừng sắc đỏ bên bờ sông Nho Quế!

Hà Giang – Lang thang lại chẳng muốn về

10 đặc sản Hà Giang vô cùng hấp dẫn

Bài viết liên quan