Du lịch Bình Liêu – “Sa Pa thu nhỏ” của vùng đất Quảng Ninh

Nếu bạn nghĩ những thửa ruộng bậc thang trải vàng trên sườn núi cùng những đồi trồng hồi, quế thơm lừng chỉ có thể gặp được ở vùng núi Tây Bắc thì khi đến với Bình Liêu – Quảng Ninh, bạn sẽ có một suy nghĩ hoàn toàn khác. Đến với mảnh đất Bình Liêu, bạn không chỉ được thưởng thức những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thay đổi theo mùa mà còn có cơ hội tham dự những lễ hội độc đáo của cộng đồng người dân tộc nơi đây. Chính vì vậy, không phải tự nhiên người ta lại đặt cho Bình Liêu một biệt danh rất thú vị: “Sa Pa thu nhỏ” của Quảng Ninh.

Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, cách Hà Nội khoảng 200 km, cảnh sắc Bình Liêu là sự kết hợp hài hòa giữa cái hùng vũ, mạnh mẽ của những dãy núi trập trùng, xen lẫn cùng nét lãng mạn, uốn lượn của những cung đường đèo vào mùa cỏ lau nở rộ. Do địa danh này còn chưa nổi tiếng, du lịch còn phát triển hạn chế nên Bình Liêu vẫn giữ được rất nhiều nét đẹp hoang sơ vốn có của nó.

Nếu bạn là một người yêu thích khám phá, 3 cột mốc biên giới linh thiêng là 1300, 1302, 1327 sẽ là những địa điểm du lịch hết sức thú vị. Đây là những cột mốc phân tách biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Tới đây, ngoài được ngắm nhìn cảnh nước non hùng vĩ, được thử sức vượt những “sống lưng khủng long” huyền thoại của đất Bình Liêu, bạn còn được thấy những tấc đất thuộc cực Bắc quê hương = nơi cha ông ta từ xưa đến nay đã bỏ ra bao mồ hôi, xương máu để giữ lấy.

Nếu bạn lựa chọn đến với Bình Liêu vào những ngày tháng 5, tháng 6, khi mà nắng hè đã trải vàng khắp nơi thì địa điểm thác Khe Vằn là một trong những nơi tham quan rất phù hợp và đầy thú vị. Ngoài việc được ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ của cảnh vật và thác nước 3 tầng, chúng ta còn được vui chơi, hòa mình vào dòng nước mát rượi và bầu không gian tươi mát, trong lành của núi rừng, đánh bay đi cái ngột ngạt, nóng nực của mùa hè.

Những bản làng cổ đầy thơ mộng hệt như những “phố cổ Hội An” trên núi sẽ là một trong những địa điểm ghé thăm mà bạn không thể bỏ qua – nhất là những người yêu thích nét đẹp văn hóa của các dân tộc anh em. Đặc biệt, nếu như may mắn, bạn có thể tham gia vào những phiên chợ tình Đồng Văn ở đất Bình Liêu – Một nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Dao nơi đây.

Vào những ngày tháng 10, lựa chọn đến với Bình Liêu là bạn sẽ được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang vào mùa lúa chín vàng óng trải dài đến tận chân trời. Hơn thế nữa, những cánh rừng sồi, rừng quế vào độ thu hoạch với mùi thơm nồng đặc trưng sẽ là những trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời dành cho bạn.

Về các công trình di tích lịch sử, văn hóa thì ngoài các cột mốc biên giới huyền thoại, bạn có thể ghé thăm đình Lục Nà – một địa điểm tham quan rất đáng chú ý ở Bình Liêu. Trước đây, đình Lục Nà là đình hàng tổng có quy mô lớn nhất vùng, đình gồm 5 gian, cột gỗ tròn có đường kính 40 – 50cm, tường xây gạch địa phương, mái lợp bằng ngói âm dương. Đình thờ thần Hoàng Cân – Một người anh hùng có công đánh dẹp giặc ngoại xâm. Đình Lục Nà có chính hội kéo dài từ ngày 16 đến ngày 20 tháng Giêng âm lịch.

Bài viết liên quan