Có một Y Tý ‘thật tình’ những ngày Tết đến, Xuân về

Y Tý mùa xuân là điểm hẹn lý tưởng với những tâm hồn đam mê dịch chuyển. Người ta cứ mãi nhớ về những bản làng bé nhỏ, lẩn khuất trong làn mây mờ, cứ mãi thẫn thờ nhớ đến những nhành đào núi thanh thuần mà tinh khiết, cứ mãi mơ về một cuộc sống chân chất, giản đơn của những cụ già cười móm mém và lũ trẻ mắt sáng ngời như ánh sao đêm.

Tôi vẫn luôn nhớ về miền đất ấy. Nơi mây trắng bay la đà trên nóc những mái nhà trình tường bé xíu tựa vỏ diêm, bám vào lưng núi. Nơi những cánh đào, cánh mận căng mình khoe sắc đón xuân. Nơi đám trẻ như bầy chim ri, vây quanh tôi để được tô lên môi một lớp son hồng.

Tây Bắc độ vào xuân đẹp dịu dàng, nức lòng lữ khách
Xuân rực rỡ trên rẻo cao
Rộn ràng sắc xuân

Nơi ấy là Y Tý mùa xuân, nằm ngay sát trên đường biên giới Việt – Trung. Một thế giới tách biệt như cổ tích, nơi ‘hạ gục’con tim lữ khách với mây phủ bốn bề, những cánh hoa bung nở như chào đón nắng Xuân ấm nồng sau một mùa đông băng giá, kiêu sa.

Hấp dẫn cung đường lên Y Tý ngày xuân

Y Tý thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, với độ cao trên 2000m. Nơi đây là điểm hẹn lý tưởng với những tâm hồn đam mê dịch chuyển. Người ta cứ mãi nhớ về những bản làng bé nhỏ, lẩn khuất trong làn mây mờ, cứ mãi thẫn thờ nhớ đến những nhành đào núi thanh thuần mà tinh khiết, cứ mãi mơ về một cuộc sống chân chất, giản đơn của những cụ già cười móm mém và lũ trẻ mắt sáng ngời như ánh sao đêm.

Y Tý là điểm hẹn lý tưởng với những trái tim đam mê dịch chuyển

Y Tý mùa xuân, còn là màu hồng thắm của hoa đào, trắng muốt của bông mận, bông mơ, đua nhau khoe sắc rực rỡ khắp vùng.

Để đến nơi đây, bạn có thể di chuyển bằng xe máy. Xuất phát từ Hà Nội – TP. Lào Cai – Trịnh Tường – Lùng Pô – A Mú Sung – A Lù – Ngải Thầu – Y Tý. Hành trình khoảng 330km. Thời gian di chuyển khoảng 7 tiếng.

Cuộc sống nơi đây giản đơn và chân phương

Trên đường lên Y Tý mùa xuân, bạn sẽ đi qua rất nhiều điểm check – in thú vị như: cột mốc biên giới Trung Quốc, cột mốc 92, ngã ba Lũng Pô…để thỏa mãn đam mê chinh phục và thu trọn khung cảnh sông nước hữu tình vào tầm mắt.

Có một thiên đường Y Tý mùa xuân rực rỡ sắc hoa đào, hoa mận

Y Tý nổi danh trong cộng đồng mê dịch chuyển, như một điểm săn mây đẹp ngất ngây. Nhưng có lẽ vì thế, ít ai biết nơi đây có một mùa Xuân rực rỡ trong sắc hoa đào, hoa mận.

Đắm say sắc đào phai

Ngày Xuân nắng ráo, gió hanh hao, dù có lỡ hẹn với mây, cũng ít ai phiền lòng bởi sắc hoa đào, hoa mận. Tuy tình cờ bắt gặp, nhưng đã khiến hồn ai ngất ngây đắm chìm.

Hoa đào bung nở, xòe trọn những cánh hồng bé xíu nhỏ xinh. Hoa mận khoe sắc trắng tinh khôi như nàng thiếu nữ độ tuổi xuân thì, khoe sắc bên núi rừng Tây Bắc. Hoa hiện diện ở khắp nơi, trên mái nhà trình tường cổ kính của người Hà Nhì, trên đoạn đường đất gập ghềnh, heo hút…

Những cây đào nở rộ sau Tết Nguyên Đán tựa như thỏi nam châm, hút du khách phương xa đến với Y Tý mùa xuân.

Chẳng thế mà, khi chia tay với xứ sở mây trắng, ngoảnh mặt ngắm khói lam chiều luẩn quẩn trên những ngọn đồi, sắc thắm cánh đào rừng và màu trắng mộng mơ của hoa mơ, hoa mận vẫn còn vương vít, quyến luyến hồn ta.

Y Tý xuân sang đẹp ngất ngây trong sắc hoa. Lên đường thôi!

Xem thêm:

Du lịch Tết lên Tây Bắc để đi tìm cái yên ả nên thơ bên triền núi

Có gì khác biệt của hoa đào Hà Giang khiến du khách ngắm chẳng muốn về

Du lịch bản Poom Coọng Mai Châu vào mùa xuân

Bài viết liên quan