7 đặc sản “ăn là mê” tại hồ Ba Bể – hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam

Du lịch Ba Bể- Bản Giốc trải qua năm tháng vẫn là niềm yêu thích không thôi của du khách. Hồ Ba Bể là điểm dừng chân lý thú cho những ai yêu sự bình yên pha chút hoang sơ huyền ảo! Cùng khám phá nét ẩm thực độc đáo của vùng đất này qua 7 đặc sản “ăn là mê” tại hồ Ba Bể để chuyến đi của bạn thêm trọn vẹn nhé!

7 đặc sản “ăn là mê” tại hồ Ba Bể – hồ nước ngọt lớn nhất Việt Nam

Đến hồ Ba Bể bất cứ mùa nào trong năm cũng đều rất đẹp, rất say lòng người. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam. Cũng là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể. Đã được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam. Du lịch Ba Bể ngoài việc tham quan, du khách không nên bỏ qua 7 đặc sản dưới đây.

  1. Cá vùi tro hồ Ba Bể

Đây là đặc sản Ba Bể, món ăn khoái khẩu của du khách bởi mùi thơm nồng hấp dẫn. Tuy cá chỉ bé bằng ngón tay nhưng món ăn này có công đoạn chế biến khá cầu kỳ. Cá được tẩm nghệ, muối, tiêu, ớt và một số gia vị vừa đủ để cứng lớp da. Sau đó được kẹp vào thanh tre nướng trên than củi chừng 15 phút. Hoặc nướng trên vỉ than hoa và phải canh chừng. Để cá vừa chín vàng, không nứt thịt nhưng phải dậy mùi thơm của cá quyện với mùi thơm của nghệ. Khi chuyển sang màu vàng ruộm, thêm một chút mắm ớt là có thể nhâm nhi ngay.

Món ăn đơn giản những lại là món không thể không thưởng thức khi đến nơi đây. Ảnh: anna.nguyen1204
Ảnh: Morning Viet Nam Travel
Tôm nướng, cá nướng, chuối nướng thêm trứng nướng. Combo quá tuyệt! Ảnh: hthaotran
  1. Tôm chua

Tôm, tép tươi đánh từ hồ Ba Bể, sau khi rửa sạch đem trộn với cơm gạo nương nấu chín tới để nguội. Ủ với men lá để khoảng 4 đến 5 ngày đem trưng (có thể cho thêm thịt băm). Khi ăn có vị chua, thơm ngon đặc biệt. Những khúc cá to và tôm được trộn mẻ, bột thính, giềng và các gia vị đặc biệt khác rồi bịt kín lại đem ủ. Sau một thời gian người dân lấy ra nấu ăn.

Tôm cá lúc này ăn rất thơm, mềm có vị chua ngọt riêng. Do ủ lâu, xương cá cũng rất mềm. Nên khi nấu ăn người ta có thể ăn cả xương và thịt không phải bỏ thứ gì. Món ăn này rất được ưa chuộng ở đây. Người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò. Hay ba chỉ luộc và một số loại rau khác. Vị chua chua thanh thanh thêm chút men nồng của rượu ngô. Chắc chắn sẽ làm du khách mê mẩn không thôi.

  1. Thịt lợn gác bếp

Khác với một số dân tộc khác, người Tày sống quanh hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi rồi mới treo lên bếp. Những miếng thịt sườn được cắt nhỏ xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá rừng. Ủ vài ba ngày, sau đó rửa qua nước đun sôi và treo lên gác bếp. Khói từ bếp củi hằng ngày hun lên làm thịt có màu vàng đen. Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. Ngày nay, dù không phải tích trữ thịt treo gác bếp làm lương thực để dành như trước. Nhưng trong nhà người Tày ở quanh hồ vẫn luôn có một ít. Dùng trong những dịp đón khách quý, lễ tết hay ngày quan trọng khác.

  1. Rau dớn

Loại rau này thường mọc ở vùng núi cao. Nơi ngọn nguồn các con sông. Người dân thường chế biến rau dớn thành các món ăn như rau dớn xào tỏi, rau dớn xào nước măng chua hay món nộm thơm ngon lạ miệng. Rau dớn còn được biết đến như một bài thuốc chữa bách bệnh. Đặc biệt là các bệnh về đại tràng!

Chế biến rau dớn xào tỏi, khi bày lên đĩa, nhớ rắc thêm lạc giã nhỏ thêm bùi, đảm bảo bạn sẽ mê ngay
  1. Bánh củ chuối

Nghe tên bánh cũng thấy hơi củ chuối thật. Nhưng nếu ai đã từng thưởng thức chuối hột rừng Ba Bể thì không thể bỏ qua món bánh thơm ngon này. Bánh củ chuối nhìn qua có vẻ giống với bánh gai. Được làm từ chính nguyên liệu địa phương. Nhân bánh có dừa và đậu xanh rất thơm. Món bánh này như một thức quà quý để mua về sau mỗi lần đến thăm Ba Bể. Chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà của món đặc sản quê hương này.

Hương vị miền quê chân thật này làm sao có thể tìm kiếm giữa lòng thành phố ồn ào, hiện đại
  1. Bánh ngải

Là loại bánh có màu xanh thẫm. Đậm đà hương vị núi rừng và sông nước Ba Bể, lại thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Bánh ngải trở thành đặc sản mà du khách không quên thưởng thức khi đi qua vùng đất này. Làm bánh ngải không khó. Nhưng lại đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và khéo léo từ khâu chọn gạo, đường, rau ngải cho đến khâu đồ xôi, ra bánh.

Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, mát và không ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát.

  1. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng được làm từ thịt lợn bản nên thịt thơm và chắc. Điểm độc đáo của Lạp xưởng Bắc Cạn là được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất đặc biệt, không giống bất cứ một loại gia vị nào của miền xuôi. Lạp xưởng được làm bằng bàn tay của người Bắc Cạn có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.

Lạp xưởng cắt nhỏ, ăn kèm với các loại rau ghém thì chỉ có mê lịm tim

Những món ăn của người dân vùng hồ Ba Bể dù là món nào cũng được chế biến rất công phu, cẩn thận tỉ mỉ, bởi người dân ở đây rất coi trọng những công việc mà mình làm. Đó cũng là một phần lý do khiến du khách khi thưởng thức về đều vấn vương.

Xem Thêm:

Tất tần tật kinh nghiệm du lịch thác Bản Giốc mùa xuân

Update bảng giá vé tham quan Sapa 25 điểm đến đầy đủ nhất 2020

Top 5 điểm ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp nhất

Bài viết liên quan